CON SỐ 3 HUYỀN DIỆU

Sự huyền diệu của con số 3 không đơn thuần là một nội dung triết học mà còn là ý nghĩa trong các hoạt động cuộc sống hàng ngày. Chẳng biết tự bao giờ tôi hay nghĩ về con số này, nhưng mỗi lúc tôi càng thấy sự ảnh hưởng và ý nghĩa của con số 3 trong hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống. Đó có thể kể tới hội họa, thơ ca, thiết kế, giáo dục, tôn giáo, triết học, công nghệ… Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ nhưng quan sát và trải nghiệm của mình với con số 3 trong triết lý bản thân tôi theo đuổi và trong các hoạt động tôi làm.

Rule of Thirds

Về nguồn gốc con số triết học này, có lẽ chúng ta phải nhắc tới Nho giáo và Đạo Lão trong thuyết Tam Tài của triết học phương Đông cổ xưa. Đó chính là Thiên – Địa – Nhân trong sự tương tác hài hòa giữa con người với thế giới xung quanh. Trong Khổng giáo, Tam cương, Ngũ thường là một trong những học thuyết nhằm xây dựng trật tự xã hội. Nhưng con số 3 cũng được thể hiện rất nhiều trong triết học phương Tây qua các nhà tư tưởng như Plato hay Aristote…

Trong giáo dục, nói về mục tiêu của giáo dục, chúng ta đều hướng tới con người đạt đến Chân – Thiện – Mỹ qua các phương pháp kết hợp giữa Gia Đình – Nhà Trường – Xã Hội. Về thời gian, chúng ta thấy có Quá Khứ – Hiện Tại – Tương Lai, có Buổi Sáng – Buổi Chiều – Buổi Tối. Trong Phật giáo, Tam độc là Tham  – Sân – Si (tham lam, giận dữ, si mê), Tam nghiệp Thân – Khẩu – Ý, tam bảo là Phật – Pháp – Tăng. Ngay đến những trò chơi dân gian ‘one, two, three” hay “rock, scissor, paper” ở cả phương Đông lẫn phương Tây. Nó còn được khắc họa trong những câu ca dao, tục ngữ của người Việt:  “3 cây chụm lại nên hòn núi cao”; “Lòng ta vẫn vững như kiềng 3 chân” “Cóc chết 3 năm, quay đầu về núi” kể cả  trong tiếng Anh “The Three  Little Pigs”; “The Three Musketeers”; “Three Blind Mice”

Nhà nước ra đời thì cũng là của dân, do dân và vì dân, ngay trong tuyên ngôn của Việt Nam cũng là Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc. Trong viết văn ta thấy có 3 phần mở bài, thân bài, và kết luận. Hay cho tới thuyết trình, thuyết phục chúng ta cũng cần có ba yếu tố theo như Aristotle: ethos, pathos, và logos

http://digital-photography-school.com

Trong nhiếp ảnh hay đồ họa, thì nguyên tắc số 3 (hay 1/3) là một yếu tố then chốt khi chụp hoặc xử lý. Do vậy khi  thành lập CLB tiếng Anh, tôi cũng nghĩ tới 3 con chữ, đó cũng là lý do ra đời của Community English Club; thiết kế logo của CEC lần đầu tiên, tôi quyết định chọn 3 hình khối xếp cạnh nhau, bên trong là các chữ cái đầu tiên của tên bằng tiếng Anh và với 3 màu sắc khác nhau, mỗi màu lại mang một ý nghĩa, sắc thái riêng.

Năm 2012, CEC đã thay đổi logo và hầu hết phần thiết kế của mình, lấy ý tưởng từ những giọt nước xếp cạnh nhau, đồng thời như những speaking bubbles, logo mới có 5 hình tượng trưng cho 5 châu, nó cũng hàm ẩn âm dương ngũ hành trong một vòng tròn khép kín vậy. Với gam màu đỏ thẫm làm chủ đạo, logo gửi gắm một chiều sâu về nhận thức và thẩm mỹ.

Ngẫm lại, ta thấy rằng con số 3 thật huyền diệu, nó chi phối hầu hết các hoạt động trong cuộc sống của con người.

___________________________

huyền diệu (A) rất kì lạ, có cái gì đó cao sâu, tác động mạnh đến tâm hồn, mà con người không hiểu biết hết được

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s