Tiểu Sử Steve Jobs – Cảm Nhận

Cuối cùng thì cũng đọc xong cuốn Tiểu Sử Steve Jobs, nhân vật huyền thoại của thế giới công nghệ. Cuốn sách do Walter Isaacson, CEO của viện Aspen, từng là chủ tịch của Mạng tin tức truyền hình cáp (CNN) đồng thời là tổng biên tập của tạp chí Time viết và được xuất bản bằng tiếng Anh năm 2011. Với 851 trang được dịch sang tiếng Việt bởi nhóm dịch Alpha Books, cuốn sách là những câu chuyện thực tế, sống động về cuộc đời, tính cách, sự nghiệp của Steve Jobs. Walter Isaacson đã viết nên một câu chuyện mê hoặc lòng người về một cuộc đời đầy ắp những thăng trầm, cá tính lập dị của một doanh nhân luôn khát khao vươn tới sự hoàn mỹ qua những sản phẩm công nghệ đạt tới độ thanh nhã và giàu tính nhân văn. Đọc cuốn sách, tôi thấy cả một chặng đường Steve Jobs là trải qua, nhưng toát lên mấy điều tôi cho rằng rất đáng học hỏi.

Chân dung Steve Jobs

Thứ nhất là khát vọng đến sự hoàn mỹ tới điên cuồng của nhà sáng lập Apple. Ông chú ý tới từng tiểu tiết và nổi tiếng là một người dễ cáu bẳn, hay xúc phạm người khác và khả năng bóp méo sự thật đến độ nhuần nhuyễn. Ông có thể nói chắc như đinh đóng cột về một điều gì mà ông tin tưởng, đồng thời sẵn sàng phản biện không thương tiếc ý tưởng của người khác với cụm từ “rác rưởi”. Thế nhưng, Steve Jobs vẫn có thể dẫn dắt một công ty máy tính như vô vàn công ty  khác làm cuộc cách mạng về công nghệ, thay đổi một cách ngoạn mục về cách chúng ta sử dụng công nghệ. Bản chất độc đoán của ông lại tạo đà cho những thành tựu vượt bậc, không tư duy theo lối mòn và luôn sẵn sàng tấn công để tạo sự phá cách mới mẻ.

Thứ hai là sự vượt lên của trực giác, thay vì tư duy logic, lập luận và bó hẹp suy nghĩ theo lối thông thường. Ông không trực tiếp sáng tạo ra các sản phẩm, nhưng ông định hướng, truyền cảm hứng và áp đặt để các nhà thiết kế, nhà kỹ thuật đạt tới kết quả mà chính bản thân họ không nghĩ đã làm được. Chính trực giác mách bảo Steve Jobs để làm những điều có thể và không thể. Ông không có ý tưởng về quảng cáo, nhưng ông biết ý tưởng nào của người khác là tuyệt vời hay chỉ là thứ vứt đi. Trực giác cũng định hướng để Steve chọn được những con người tài năng làm việc cùng ông. Không dựa vào bằng cấp hay tiếng tăm, nhưng ông luôn biết lựa chọn cho nhóm những con người sáng tạo, tài năng nhất.

Thứ ba là tư tưởng Phật giáo và thiền đã ảnh hưởng vô cũng to lớn tới triết lý sống của Steve Jobs. Đó cũng là một điều kỳ lạ đối với một người Mỹ thực thụ như ông. Nhưng chính nhờ những lần nghiên cứu, học tập với nền minh triết Phật giáo ở Ấn Độ, và một thầy tu theo phái Tào Động mà ông đã có quyết tâm thay đổi thế giới. Điều này thể hiện rõ nhất qua lối sống của ông, mặc dù trở thành tỷ phú, nhưng ông luôn theo đuổi cuộc sống xa rời vật chất và tâm niệm rằng con người phải luôn từ bỏ những ràng buộc về vật chất. Steve Jobs không chỉ là doanh nhân mà còn là một thiền sinh, một nhà cách mạng, và mang phong cách như một nhà truyền giáo vậy.

Thứ tư là sự tinh tế và gu thẩm mỹ của Steve Jobs. Chính những đổi mới về thẩm mỹ của ông còn ảnh hưởng tới nay. Ông là người luôn luôn phê phán PowerPoint về sự nhàm chán nhạt nhẽo của nó. Ngược lại, thẩm mỹ của ông được thể hiện qua những sản phẩm như iphone, ipad và qua cả việc ông trình bày cho mỗi lần ra mắt sản phẩm mới hoặc khi trình bày với các cổ đông. Có lẽ, chính từ Steve Jobs mà gần đây cuộc cách mạng về thuyết trình đang được lan rộng trên khắp thế giới. Ngày tác giả của cuốn Presentation Zen về thuyết trình  Garr Reynolds cũng đã từng làm việc cho Apple.

Thực tế,  còn nhiều điều cảm nhận nhưng tôi chưa viết ra được, nhưng có lẽ điều tôi thấy quan tâm nhất chính là những tư tưởng phương Đông lại có ảnh hưởng sâu sắc giúp Steve Jobs dẫn đầu về công nghệ. Chính sự tinh tế trong Thiền và sự đơn giản qua các nét đẹp nghệ thuật của Nhật Bản đã làm người hùng công nghệ này được bao người ngưỡng mộ. Tiểu sử Steve Jobs là cuốn sách đáng đọc, mỗi câu chuyện là một bài học cho mỗi chúng ta!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s