Nhìn lại quá khứ, dự đoán tương lai

Khi hoạt hình/hình động (motion picture) được phát minh vào đầu thế kỷ 20, người ta tràn trề hy vọng rằng công nghệ trực quan sẽ cải thiện giáo dục. Vào năm 1922, nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison đã dự đoán rằng “hoạt hình là đích đến cho cuộc cách mạng hóa hệ thống giáo dục chúng ta và trong vài năm nữa nó sẽ thay thế phần lớn, nếu không muốn nói là toàn bộ, việc sử dụng sách giáo khoa truyền thống.”

Năm 1932, Benjamin Darrow, sáng lập viên trường vô tuyến Ohio, tuyên bố rằng đài phát thanh (radio) có thể “mang thế giới vào lớp học, giúp cho bài dạy của những nhà giáo tốt nhất, cảm hứng từ những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất có thể tiếp cận được trên toàn cầu. Bạn của Darrow, William Levenson còn dự đoán rằng vào năm 1945 “đài thu thanh sẽ trở lên phổ biến như bảng phấn trong lớp học” và dạy học qua đài (radio instruction) sẽ được tích hợp vào đời sống học đường.

Cũng vào những năm 1950, khi xuất hiện truyền hình (TV), công nghệ kết hợp được âm thanh (radio) và hình động (motion picture), người ta kháo nhau rằng kênh truyền hình giáo dục sẽ tạo ra các lớp học cho cả châu lục (continental classroom) để giáo dục tốt hơn được tiếp cận với chi phí thấp hơn.

Và khi xuất hiện máy tính, vào những năm 1960 người ta còn dự đoán rằng máy tính sẽ thay thế người giáo viên…Và cho tới nay với sự phát triển mạnh mẽ của internet, web 2.0, xu hướng vạn vật kết nối (internet of things), những câu “sấm truyền” về công nghệ cũng được chia sẻ khắp nơi.

Kết quả của những viễn cảnh, những hứa hẹn mỗi khi công nghệ mới xuất hiện thì hầu như chúng ta đã và đang kiểm chứng được. Vậy tại sao gần như tất cả những dự đoán đều có chung một kết cục như nhau: thất bại & bị thay thế

Chúng ta nghiệm ra được điều gì chăng? Đâu mới là giá trị cốt lõi những người làm giáo dục cần khai thác?

Photo credit: Saad Faruque (Creative Commons licensed)
Photo credit: Saad Faruque (Creative Commons licensed)
* Phỏng dịch từ Richard E. Mayer (2001)

những nhận định có tính trao truyền cảm hứng và ảnh hưởng không đồng nghĩa với việc nó phản ánh đúng thực tế và được dựa trên bằng chứng khoa học” ~ phunghuyedu (1)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s